ĐĂNG NHẬP  
image banner
 
Vụ lúa Đông – Xuân 2023 đạt năng suất 65 ha
Những ngày này, các cánh đồng trên địa bàn toàn huyện, bà con nông dân đang tất bật thu hoạch vụ lúa Đông – Xuân 2023. Qua ghi nhận thực tế vụ lúa Đông –Xuân năm nay được mùa, năng suất được đánh giá cao hơn so với vụ Đông- Xuân cùng kỳ năm 2022 và các vụ sản xuất trong năm, dự kiến năng suất trung bình toàn huyện đạt 65 tạ/ha.
 
Anh-tin-bai

Các cánh đồng người dân đang khẩn trương thu hoạch thời tiết khô ráo.

Gia đình bà Lương Thị Tiến – Bản Kiềng xã Châu Bính hiện đang tiến hành gặt tay với diện tích gần 0,2ha.  Theo bà Tiến, vụ này gia đình bà trồng lúa thuần chất lượng cao nhìn mắt thường cũng đã có sự so sánh được với các vụ lúa những năm trước vì lúa tốt, bông to, trĩu hạt.

Anh-tin-bai

Gia đình bà Lương Thị Tiến – Bản Kiềng xã Châu Bính vui mừng thu hoạch vụ lúa Đông - Xuân năng suất cao nhất từ trước tới nay.

Vụ Đông –Xuân năm 2023, toàn xã Châu Bính gieo cấy với diện tích 233ha. Toàn xã cơ cấu 50% lúa lai và và 50 % giống lúa thuần. Mặc dù đầu vụ gieo cấy gặp nhiều khó khăn về thời tiết, có những đợt rét đậm kéo dài ảnh hưởng đến giai đoạn mạ phát triển và thời điểm cấy. Đến khi lúa đứng cái làm đòng thì một số diện tích đã bị hạn, thiếu nước cục bộ. Tuy nhiên, thời điểm được coi là quyết định năng suất khi lúa trổ không bị ảnh hưởng các trận mưa lớn. Bên cạnh đó, nhờ kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, tích cực chăm sóc nên cây lúa phát triển tốt.

Anh-tin-bai

Năng suất lúa năm nay dự kiến đạt 65 tạ/ha người dân vui mừng bội thu.

Vụ Đông –Xuân 2023, toàn huyện gieo cấy là 1.850ha, theo đánh giá của ngành nông nghiệp dự tính đạt 65 tạ/ha, tăng 0.5 tạ/ha so với vụ đông –xuân năm 2022. Có được năng suất cao là ngay từ đầu vụ ngành nông nghiệp toàn huyện đã làm tốt hướng dẫn bà con nhân dân gieo trồng đúng kỹ thuật, quan tâm phòng trừ các tác nhân gây hại trên diện rộng. Thời tiết trong vụ thu hoạch thất thường sáng nắng, chiều mưa, nhiều nơi còn xảy ra giông lốc vì vậy ngoài gặt máy thì những xứ đồng nhỏ, diện tích ít người dân tập trung gặt tay. Đến thời điểm này, cơ bản các cánh đồng người dân đã thu hoạch từ 60-85% diện tích.

Anh-tin-bai

Cán bộ Trạm TT&BVTV huyện cùng với lãnh đạo và cán bộ nông nghiệp xã Châu Bính thăm đồng đánh giá năng suất.

Ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo các địa phương ngay sau khi thu hoạch lúa Xuân cần triển khai kế hoạch cho sản xuất vụ mùa năm 2023. Trong đó, bà con nông dân thu hoạch tới đâu vệ sinh đồng ruộng, làm đất tới đó, gieo mạ và chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư phân bón  tiến hành gieo cấy lúa vụ mùa theo khung lịch thời vụ./.

Bé Vinh

Trung tâm VHTT&TT Quỳ Châu

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập