Quỳ Châu Khai mạc kỳ họp thứ 17, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 24/07, HĐND huyện Quỳ Châu khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 17. Tham dự kỳ họp,về phía tỉnh có đồng chí Quế Thị Trâm Ngọc - Phó trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Thanh Hoài – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lô Thanh Luận – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Bùi Văn Hưng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện, đại diện các ban, ngành cấp huyện, chủ tịch HĐND, UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu nhấn mạnh Nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp là xem xét đánh giá kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm. Tại kỳ họp này, HĐND huyện cũng đã thảo luận  nghị quyết nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng cuối năm 2024 và thực hiện các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND huyện. Do đó, đồng chí đề nghị các đồng chí đại biểu tham dự kỳ họp phát huy tinh thần dân chủ, tích cực thảo luận, đóng góp những ý kiến tâm huyết để các Nghị quyết của HĐND huyện được thông qua đúng quy định của pháp luật, sát với thực tiễn và có tính khả thi cao.

Toàn cảnh kỳ họp

Đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Đồng chí Lê Thanh Hà - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện thông qua báo cáo tình hình thực hiện Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Quế Thị Trâm Ngọc - Phó trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh Báo cáo kết quả kỳ họp giữa năm 2024 HĐND tỉnh Nghệ An, khóa XVIII

Tại kỳ họp, đại diện UBND huyện cũng báo cáo tình hình thực hiện Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2024, Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đạt: 1.519,1 tỷ đồng, đạt 44,9% KH, tăng 7,7% so với cùng  kỳ. Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 7,4%.  Diện tích gieo trồng một số cây trồng chủ yếu 4.615 ha. Sản lượng lương thực có hạt 12.678,8 tấn, đạt 53,8% KH. Trình công nhận 4 sản phẩm OCOP 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP 3 sao của huyện lên 18 sản phẩm . Tiếp nhận 600 tấn xi măng nguồn hỗ trợ năm 2013. Đưa vào hoạt động, chạy thử Nhà máy sản xuất gỗ ván thanh; Triển khai quy hoạch chi tiết 1/500 các trường học, nhà văn hóa cộng đồng, trạm y tế, từng bước lập quy hoạch xây dựng Công viên sinh thái Kè Lè. Đẩy nhanh tiến độ thi công 97 công trình. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt: 17,03 tỷ đồng, đạt 97,1% dự toán tỉnh giao, đạt 50,8% dự toán HĐND huyện giao. Chi ngân sách địa phương đạt 333,9 tỷ đồng, đạt 55,4% dự toán. Hoàn thành kế hoạch năm học 2023-2024, có 128 học sinh giỏi cấp tỉnh, 02 em đạt giải cấp quốc gia; 50 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. 34/36 trường đạt chuẩn, tỷ lệ 94,4%; Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị Trung tâm y tế và các Trạm y tế tiếp tục được đầu tư, nâng cấp. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được chú trọng; Tổ chức thành công Lễ hội Hang Bua năm 2024, phối hợp triển khai các dự án Nâng cấp Bảo tàng văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An và Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tại Bản Hoa Tiến; Làng du lịch cộng đồng bản Hoa Tiến được UBND tỉnh công nhận là điểm du dịch cộng đồng cấp tỉnh; Chính sách an sinh xã hội được thực hiện đẩy đủ. Các hoạt động văn hóa được quan tâm. Tình hình quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đồng thời, các đại biểu cũng được thông qua các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của HĐND, UBND huyện, các ban, ngành, đơn vị trình tại kỳ họp.

Các đại biểu tham gia thảo luận, chất vấn tại hội trường

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã thảo luận tại hội trường và tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn, thông qua Nghị quyết kỳ họp. Kỳ họp diễn ra trong thời gian 1 ngày.

Hà Thảo –Trung tâm VHTT-TT Quỳ Châu