ĐĂNG NHẬP  
image banner
 
Người cựu chiến binh làm giàu trên vùng đất khó
Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Quỳ Châu đã có nhiều tấm gương Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu, vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, cựu chiến binh Nguyễn Công Hiếu (68 tuổi), thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu là một tấm gương điển hình.

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Quỳ Châu đã có nhiều tấm gương Cựu chiến binh vượt khó, làm giàu, vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, cựu chiến binh Nguyễn Công Hiếu (68 tuổi), thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu là một tấm gương điển hình.

Huyện miền núi Quỳ Châu, cách thành phố Vinh khoảng 150 km về phía Tây, với diện tích tự nhiên 105.765,63 ha, huyện có dân tộc Kinh, Thái cùng sinh sống. Là một huyện nghèo của tỉnh, điều kiện kinh tế, xã hội của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn (tỷ lệ hộ nghèo còn cao 37,%); thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa bão, thiên tai.

Với bản lĩnh, tinh thần của Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Công Hiếu đã từng bước vươn lên thoát nghèo, thay đổi cuộc sống gia đình, đồng thời góp phần xây dựng quê hương Quỳ Châu ngày càng giàu đẹp.

Anh-tin-bai

Năm 1995 thực hiện chủ trương của Nhà nước về giao đất giao rừng cho nông dân quản lý, chăm sóc và bảo vệ rừng tại khu vực khe “Cày Tò”  thuộc địa phận quản lý địa giới hành chính của xã Châu Hạnh. Bản thân và gia đình đã phát hiện thấy khu vực đất rộng lớn, bằng phẳng có nhiều lợi thế để canh tác sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và làm ao thả cá...Để thực hiện ước nguyện gia đình đã bàn bạc và quyết định khai hoang đất đai để trồng lúa nước, đào ao thả cá được một thời gia khá lâu.

Anh-tin-bai

Tuy nhiên với diện tích đất 2 lúa và đất màu còn ít, manh mún và việc chăn nuôi gia xúc đang còn gặp nhiều khó khăn về các nguồn lực đề đầu tư cho niên hiệu quả kinh tế thu nhập cho gia đình chưa cao. Không bằng lòng với những kết quả kinh tế bước đầu đã thu được gia đình. Đến cuối năm 2021 gia đình đã làm đơn xin vay một số vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền là 150 triệu đồng, từ nguồn vốn Giải quyết việc làm để đầu tư mua một số máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nhiệp như: Máy tuốt lúa, máy xay sát, máy đập bột, xe ba gác và mua thêm bò giống, lợn giống để phát triển chăn nuôi gia xúc. Đồng thời khai hoang thêm đất màu và mở rộng thêm diện tích ao cá xây dựng, nâng cấp chuồng trại chăn nuôi.

Bước đầu khởi nghiệp với muôn vàn khó khăn nhưng đến nay, gia đình tôi đã có một trang trại tương đối lớn, mang lại lại thu nhập ổn định cho gia đình, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.

Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Công Hiếu tâm sự: “Khi mới bắt đầu lập nghiệp, tôi cũng gặp rất khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Nhưng được sự động viên của vợ, con, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con xóm giềng, tôi đã bước đầu thành công với mô hình trang trại tổng hợp VACR cây ăn quả của mình. Đến năm 2023, nhờ mô hình này, tôi đã thu về  1,3 tỷ đồng; thu nhập bình quân/người/tháng: 15,9 triệu đồng”. Ông Hiếu chia sẻ.

Bên cạnh việc làm ăn kinh tế, gia đình tôi song hành hưởng ứng tham gia các phong trào do Hội CCB các cấp phát động như phong trào xây dựng gia đình CCB văn hóa, thể thao, xây dựng đô thị văn minh và đóng góp các khoản để xây dựng khối, phố. Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo do các cấp phat động như: Phong trào xây nhà cho hội viên CCB nghèo, đóng góp xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Vác xin phòng Covi – 19, quỹ vì người nghèo vv.

Với những kinh nghiệm đã được tích lũy gần 30 năm qua. Ông Hiếu cho chúng tôi biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp trang trại, tu sửa lại trại bò, nuôi thêm một số gia súc khác như trâu, lợn, dê, nâng cấp đường giao thông đi lại thuận tiện hơn...Đặc biệt sẽ đầu tư nuôi một số con bò giống Lai, chất lượng cao vào chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quỳ Châu Ông Lữ Văn Thái cho biết: “Cựu chiến binh Nguyễn Công Hiếu là một trong những cựu chiến binh năng động, nhiệt tình và đã vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống để phấn đấu vươn lên làm giàu trên mảnh đất khó Quỳ Châu. Không những làm giàu cho gia đình mình, ông Hiếu sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng rừng, chăm sóc cây, con cho người dân địa phương, đặc biệt là hội viên Hội Cựu chiến binh khi có nhu cầu phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Ông Hiếu xứng đáng là tấm gương điển hình trong vượt khó, làm giàu và là tấm gương tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở địa phương”. Ông Thái chia sẻ.

Kế Kiên

 

TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập