ĐĂNG NHẬP  
image banner
 
Xét xử lưu động các vụ án liên quan đến sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại xã Châu Thắng
Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác quản lý nhà nước đối với các chất gây nghiện, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn huyện. Trong 2 ngày từ ngày 20/06 đến 21/6/2023, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Châu đã tổ chức xét xử lưu động các vụ án liên quan đến sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại 2 xã Châu Thắng và Châu Bình.
Anh-tin-bai

Bị cáo Sầm Văn Thân tại phiên tòa xử lưu động

*Vụ án thứ nhất, Theo bản cáo trạng, khoảng 12 giờ ngày 20/12/2022, bị cáo Sầm Văn Thân, trú tại bản Chiềng Ban, xã Châu Thắng đi xe khách lên huyện Quế Phong, để tìm mua ma túy đưa về bán kiếm lời. Đến xã Mường Nọc, huyện Quế hong bị cáo xuống xe và đang đi bộ trên đường thì gặp một người đàn ông bị cáo không biết tên, địa chỉ, qua nói chuyện thì biết người đàn ông đó bán ma túy nên bị cáo đã mua với người đó một gói ma túy với số tiền là 2.000.000,đ. Sau khi mua được ma túy bị cáo đi về thuê trọ ở khối 3, thị trấn Tân Lạc thuê, đồng thời chia nhỏ thành 46 gói để bán cho những đối tượng nghiện. Khoảng 23 giờ 15 phút cùng ngày khi bị cáo ra khỏi phòng trọ,Công an huyện Quỳ Châu yêu cầu kiểm tra hành chính, quá trình kiểm tra đã phát hiện và thu giữ 40 gói nhỏ, đối tượng cáo Sầm Văn Thân khai nhận đã bán 6 gói trước đó thu 600.000 đồng.

Tại phiên tòa xét xử, căn cứ điểm b khoản 2 điều 251, điểm s khoản 1, 2 điều 51,  điều 38, điều 50, của Bộ luật hình sự , xử phạt: Sầm Văn Thân, 7 Bảy năm tù về tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Thời hạn tù được tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 21/12/2022.

Anh-tin-bai

Hội đồng xét xử 2 vụ án lưu động liên quan đến tàng trữ mua bán trái phép ma túy tại xã Châu Thắng

  *Vụ án thứ 2, theo cáo trạng, khoảng 08 giờ 00 ngày 11/01/2023 các bị cáo Lương Văn Bối, Lữ Văn Hải đều trú tại bản Cằng Bài, xã Châu Thắng đưa con đi học và gặp nhau, các bị cáo đều là người nghiện chất ma túy nên đã rủ nhau đi lên huyện Quế Phong để mua ma túy về sử dụng. Khi đi bị cáo Bối lấy xe máy chở bị cáo Hải lên huyện Quế Phong, khi đến địa bàn thuộc xã Mường Nọc, huyện Quế Phong thì hai bị cáo gặp người đàn ông tên “Hòa” đây  là người mà bị cáo Bối quen trước đó (Tuy nhiên bị cáo Bối không biết họ tên đầy đủ của người có tên là Hòa, địa chỉ nơi cư trú và bố mẹ của Hòa ở đâu), biết Hòa  là người bán ma túy nên cả hai bị cáo góp tiền mỗi bị cáo 200.000đ đưa cho Hòa để mua ma túy. Sau khi nhận tiền Hòa đi đâu đó khoảng 20 phút sau thì quay lại nơi  hai bị cáo đang chờ và đưa cho các bị cáo 01 gói ma túy, sau khi có được ma túy thì hai bị cáo đã lấy một ít sử dụng chung, số ma túy còn lại bị cáo Hải gói lại cầm trên tay phải, bị cáo Bối điều khiển xe máy chở bị cáo Hải đi về. Khoảng 11 giờ cùng ngày, khi cả hai bị cáo về đến bản Liên Bận, xã Châu Thắng huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An thì bị Công an xã Châu Thắng yêu cầu dừng xe kiểm tra, thu giữ vật chứng và tạm giữ chiếc xe máy biển kiểm soát 37 G1-05133 và bàn giao hai bị cáo cùng vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳ Châu để điều tra xử lý theo thẩm quyền. Tại phiên tòa, hai bị cáo không tranh luận, tỏ ra ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ mức hình phạt để bị cáo cải tạo tốt và sớm được trở về với cộng đồng, với gia đình và xã hội.

Anh-tin-bai

Bị cáo Lương Văn Bối, Lữ Văn Hải tại phiên tòa.

Căn cứ điểm c khoản 1 điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51, điều 58, điều 50, điều 38 của Bộ luật hình sự . Xử phạt, Lương Văn Bối và Lữ Văn Hải 16 tháng tù giam, hạn tù được tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 11/01/2023.

Anh-tin-bai

Giờ giải lao, các bị cáo được thăm người thân, thương những đứa con không có lỗi ...

Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra tội phạm đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân. Thông qua quá trình xét hỏi, luận tội và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên nhằm phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, luật phòng chống ma túy và tác hại, hệ lụy khi sử dụng ma túy. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác quản lý nhà nước đối với các chất gây nghiện, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn huyện.

Bé Vinh

Trung tâm VHTT& TT Quỳ Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập