Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022
Sáng 25/4, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.  Đồng chí Lê Văn Thành - Phó thủ tướng chủ trì hội nghị, tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Điểm cầu huyện Quỳ Châu, đồng chí Nguyễn Thanh Hoài – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Toàn cảnh điểm cầu tại Quỳ Châu.

Năm 2021, cả nước có 12 cơn bão và ATNĐ; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm. Mặc dù đã giảm mạnh so với năm 2020, nhưng cả nước vẫn có 108 người chết và mất tích do thiên tai, thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng công tác PCTT và TKCN năm 2021 vẫn còn nhiều bất cập. Khả năng ứng phó với tình huống thiên tai lớn còn bị động, lúng túng; khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng thấp, chưa đáp ứng yêu cầu trước sự tàn phá của bão, lũ; trang thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN còn hạn chế; nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả mới đáp ứng khoảng 20-30% nhu cầu thực tế…

Điểm cầu Chính phủ.

Năm 2022, chỉ tính từ đầu năm đến nay, tổng thiệt hại do thiên tai gây ra ước tính đã lên tới 2.400 tỷ đồng, gần bằng 1/2 thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra trong cả năm 2021. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, năm nay có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 12-14 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông. Lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan. Thiên tai tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và dị thường.

Vì vậy, việc ứng phó cần chuyển dịch mạnh mẽ từ bị động đối phó sang chủ động phòng ngừa, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo và theo dõi, giám sát thiên tai. Tăng cường năng lực chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó nâng cao năng lực cứu hộ cứu nạn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức; tăng cường ứng dụng KHCN, hợp tác quốc tế trong PCTT & TKCN”.

Các đồng chí tham gia hội nghị trực tuyến.

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp khó lường và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên địa bàn tỉnh và huyện nên ngay từ đầu năm, huyện Quỳ Châu cũng đã làm tốt công tác chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án PCTT- TKCN năm 2021 đúng sát với thực tế, phù hợp với tình hình địa phương; thống kê, rà soát và lập phương án phòng chống thiên tai, bão lũ đối với các công trình xây dựng trên địa bàn; Đôn đốc các địa phương, đơn vị chuẩn bị tốt 4 tại chỗ, thực hiện rà soát trên địa bàn các khu vực dân cư có nguy cơ ngập lút, lũ ống, lũ quét, sạt lở để bổ sung phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân.

Dịp này, cả nước có 43 tập thể và 66 cá nhân được khen thưởng do đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động PCTT&TKCN năm 2021.

Trung tâm VHTT&TT Quỳ Châu