ĐĂNG NHẬP  
image banner
 
Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, làm việc tại huyện Quỳ Châu.
Sáng 31/3, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại huyện Quỳ Châu. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Bùi Thanh An - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.  Về phía huyện Quỳ Châu có đồng chí Vương Quang Minh, Bí thư Huyện ủy; đ/c Lô Thanh Luận, PBTTT Huyện ủy, đ/c Nguyễn Thanh Hoài, PBT, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí UVBTV Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan.

Lãnh đạo xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp có nhiều kết quả thành công ngay từ đầu nhiệm kỳ

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Châu đã lãnh đạo xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; xây dựng và triển khai thực hiện các đề án, dự án trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã có 17/22 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch của năm.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Đồng chí Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu trình bày báo cáo tại cuộc làm việc

Năm 2021, tốc độ tăng trưởng đạt 9,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 42,3 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 26,4 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế huyện chuyển dịch theo hướng tích cực. Lĩnh vực kinh tế lâm nghiệp có bước đột phá, diện tích trồng rừng đạt 4.267ha (đạt 224,6% KH), sản lượng gỗ nguyên liệu khai thác trên 311,8 nhìn tấn. Tiến độ xây dựng nông thôn mới đã có 1 xã và 5 bản về đích ngay năm đầu thực hiện nghị quyết. Văn hóa - xã hội của huyện tiếp tục có nhiều điểm sáng, nhất là giáo dục, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt trên 99,6% và là một trong những địa phương tốp đầu trong khu vực miền núi của tỉnh về số học sinh giỏi; có 33/37 trường đạt chuẩn quốc gia, có 25/37 trường đã đạt kiểm định chất lượng các mức độ. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được duy trì một cách đồng bộ, có hiệu quả. Quỳ Châu là huyện giữ vững vùng xanh lâu nhất trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn không có vụ việc nổi cộm phức tạp, an ninh trật tự, an ninh vùng đồng bào dân tộc được giữ vững, đảm bảo; tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện được tỉnh xếp loại Giỏi. 

Công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến, kết nạp đảng viên mới tăng cao, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Cán bộ, nhân dân thể hiện được sự đoàn kết, đồng thuận cao; là 1 trong 2 đơn vị cấp huyện có số cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Tuy nhiên qua đánh giá cũng cho thấy, Quỳ Châu vẫn còn nhiều khó khăn. Hiệu quả thu hút đầu tư còn thấp. Sản phẩm chủ lực để trở thành hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường còn ít. Quản lý Nhà nước ở một số lĩnh vực còn hạn chế. Quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản còn nhiều bất cập. Chất lượng giáo dục chưa đồng đều giữa các vùng. Quỳ Châu là 1 trong 74 huyện nghèo của cả nước giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành đã trao đổi, đề nghị huyện Quỳ Châu quan tâm hơn nữa một số nội dung liên quan đến phát triển du lịch, giải quyết việc làm, hạ tầng giao thông, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng và các mô hình kinh tế;…công tác giảm nghèo khi số hộ nghèo đang có hướng trẻ hóa; chất lượng công tác đào tạo nghề chưa cao…nguy cơ nghèo và tụt hậu về kinh tế;

Anh-tin-bai

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý chia sẻ những khó khăn của huyện Quỳ Châu. Do đó, để phát triển huyện nhanh, đột phá hơn, đồng chí nhấn mạnh: Quỳ Châu đã xác định đúng điểm đột phá của nhiệm kỳ, trong đó có vấn đề “đổi mới tư duy, khắc phục trì trệ”, tuy nhiên cần phải hành động để tạo được đột phá này. 

Theo đó, từ nền móng đoàn kết, thống nhất, đội ngũ cán bộ huyện phải có khát vọng vươn lên mạnh mẽ; đồng thời phải đeo bám quyết liệt tỉnh, ngành, Trung ương để huy động thêm ngoại lực cho sự phát triển của huyện. Cùng với đó, huyện phải tiếp tục chú ý tạo được sinh kế cho người dân và có những mô hình phát triển kinh tế, trong đó hết sức chú ý trồng rừng gỗ lớn; kết hợp phát triển các mô hình kinh tế dưới tán rừng để vừa tạo kế sinh nhai trước mắt và lâu dài cho người dân; đồng thời phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả với 2 đến 3 giống cây chủ lực; phát huy mô hình kinh tế vườn, trong đó lãnh đạo huyện cần nhận phụ trách mô hình cụ thể để tạo nên phong trào và sức lan tỏa. Quỳ Châu là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với nền văn hóa lâu đời, đặc sắc. Do đó, huyện quan tâm hơn nữa công tác bảo vệ, giữ gìn, phát huy và khai thác hiệu quả yếu tố văn hóa đặc sắc vùng miền, đặc biệt cho phát triển kinh tế, nhất là du lịch.

Anh-tin-bai

Hiện dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh đang triển khai giai đoạn 2

Anh-tin-bai

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý lưu ý huyện Quỳ Châu chủ động quy hoạch, mở rộng đường dọc hai bên kè

Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Châu, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và đoàn công tác đã đến kiểm tra dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh. Đây là công trình trọng điểm của huyện có tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng.

Dự án Kè Sông Hiếu với chiều dài bờ kè 2.066m; khi Kè Sông Hiếu hoàn thành sẽ góp phần chống sạt lở đất, chống lũ, bảo vệ đất và nhà ở, mố cầu Kẻ Bọn và cầu Hoa Hải, đường giao thông dân sinh và cứu nạn, cứu hộ; chỉnh trang đô thị, phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ, tạo điều kiện cho Nhân dân ổn định sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đã hoàn thành với chiều dài bờ kè hơn 1.167 m; giai đoạn 2 dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Anh-tin-bai

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao tặng 500 triệu đồng từ nguồn kêu gọi xã hội hóa để huyện Quỳ Châu xây dựng nhà văn hóa xóm, bản

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã đến thăm Bảo tàng Văn hóa các dân tộc miền Tây Nghệ An tại Quỳ Châu và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Bảo tàng. Thông qua kêu gọi xã hội hóa, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã trao tặng huyện Quỳ Châu 500 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xóm, bản.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Cùng ngày chiều 31/3, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và chúc sức khỏe Mẹ VNAH Lữ Thị Thiện ở Bản Hạt, xã Châu Bính. Mẹ Thiện là mẹ của 2 liệt sỹ Lữ Ngọc Duy và Lữ Quốc Thiện. 

Kế Kiên - Đức lập

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập