ĐĂNG NHẬP  
image banner
 
Du lịch cộng đồng bản Hoa Tiến xã Châu Tiến trong dịp lễ hội Hang Bua năm 2016
Với tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực phong phú riêng có, bản Hoa Tiến, bản Thái gốc huyện Qùy Châu đang còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống để phát triển du lịch cộng đồng.

Với tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực phong phú riêng có, bản Hoa Tiến, bản Thái gốc huyện Qùy Châu đang còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống để phát triển du lịch cộng đồng. Năm nay, tổ chức lễ hội Hang Bua huyện Qùy Châu đưa hoạt động du lịch cộng đồng Hoa Tiến nhằm giới thiệu nét văn hóa riêng của huyện.


Đường về bản Hoa Tiến xã Châu Tiến đã được bê tông hoá


Những cọn nước là nét đặc trưng của Hoa Tiến khi du khách tới thăm quan


Được thăm quan nhiều nơi, học hỏi cách làm du lịch cộng đồng của một số bản như: Bản Nưa, xã Yên Khê huyện Con Cuông hay bản Lát, Mai Châu anh Vi Văn Hải – Bản Hoa Tiến một trong 10 hộ được chọn làm nơi lưu trú khách thăm quan đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Anh cho biết: “Điều làm hấp dẫn khách du lịch đó là được lưu trú tại nhà dân, cùng lao động, nấu nướng, sinh hoạt để tự khám phá những nét văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương”. Vì thế căn nhà sàn cổ đã được anh tu sửa khang trang, xây dựng thêm các công trình phụ khép kín để phục vụ du khách trong dịp lễ hội Hang Bua này.

Còn đối với gia đình ông Sầm Văn Duẩn một trong những gia đình sản xuất mặt hàng thổ cẩm truyền thống. Dù trước đây, bản chưa được UBND huyện xây dựng du lịch cộng đồng nhưng gia đình ông đã đón nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước thăm quan, tìm hiểu nét truyền thống. Nhiều du khách có nhu cầu gia đình ông vẫn bố trí chỗ ăn nghỉ tại nhà vì thế mà ông đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đón du khách thập phương. Dịp này, gia đình ông đã bố trí 3 phòng ở cho 5 đến 6 khách đến thăm quan.


Đến Hoa Tiến du khách sẽ được nghỉ ngơi tại những ngôi nhà sàn của đồng bào Thái


Các phòng nghỉ cho du khách đã được gia chủ chuẩn bị


Bản Hoa Tiến nằm cạnh con sông Hiếu với cảnh đồng Tả Chum bằng phẳng, xanh mướt, mỗi mùa thu hoạch đều cho những bông lúa trĩu hạt. Khi đến với Hoa Tiến, du khách đến thăm quan sẽ có dịp tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ; trải nghiệm các sinh hoạt hàng ngày cùng người dân địa phương như: nấu nướng; giã gạo; xuống suối bắt cá; thêu dệt, thêu thổ cẩm và tham gia các hoạt động văn hóa như: nhảy sạp, múa lăm vông, khắc luống,….


Bản Hoa Tiến nằm thơ mộng bên con sông Hiếu và cánh đồng Tà Chum


Đến với Hoa Tiến du khách sẽ được thưởng thức các món ẩm thực đậm chất

của đồng bào Thái Quỳ Châu: Họ Moọc, Chỉn Xồm, Pá Ping ...


Huyện Qùy Châu đã khảo sát và đưa 8 nhà tiếp đón với khoảng 50 khách đến thăm quan lễ hội Hang Bua. Để đáp ứng được nhu cầu thăm quan, ăn nghỉ của khách, UBND huyện đã sẵn sàng đón tiếp, bố trí mọi hoạt động tại bản Du lịch cộng đồng Hoa Tiến và đặt ra những yêu cầu cho từng gia đình trong việc vệ sinh sạch sẽ làng bản, trang bị những đồ dùng trong quá trình ăn nghỉ nhưng vừa mang đậm nét của bản Thái cổ.Các gia đình chuẩn bị cho việc đón du khách trong dịp lễ hội Hang Bua.


Lễ hội Hang Bua cũng là dịp nhằm quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng Hoa Tiến đến với du khách thập phương. Với hình thức du lịch cộng đồng đặc trưng cùng người dân địa phương hiền hòa, mến khách, mong rằng bản du lịch cộng đồng Hoa Tiến huyện Qùy Châu là điểm đến hấp dẫn và làm hài lòng nhiều khách du lịch đến với lễ hội Hang Bua năm 2016 dễn ra 27, 28 và 29 tháng 2 năm 2016 (tức ngày 20, 21 và 22 tháng Giêng âm lịch) sắp tới./.


Bài: Bé Vinh, ảnh: Hùng Sơn.

TIN LIÊN QUAN
1 2 3 4 5  ... 
THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập